Công dụng của than hoạt tính

Cập nhật: 03:35 | 28/05/2012
Than hoạt tính dạng hạt được sử dụng là thành phần chính trong Lõi lọc số 2 của máy lọc nước R.O Ohido. Khi nước đi qua lõi lọc số 2 sẽ hấp thụ các chất hữu cơ, thành phần cation khử độ cứng của nước, bảo vệ màng lọc R.O, ngăn chặn bùn đất rỉ sét...

Than hoạt tính (Activated Carbon) là gì ?

Than hoạt tính là một chất gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit (ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro, mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát).

than hoạt tính dùng trong các lõi lọc máy lọc nước ohido

Than hoạt tính dùng trong lõi lọc số 2 và 3 của máy lọc nước R.O Ohido

Than hoạt tính là một chất liệu xốp, có rất nhiều lỗ lớn nhỏ. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than trông giống như một tổ kiến. Vì thế, nó là một chất lý tưởng dùng để lọc hút nhiều loại hóa chất. (Tùy theo nguyên liệu gốc, tổng diện tích bề mặt của 1/2kg than hoạt tính còn rộng hơn cả một sân bóng đá).

Than hoạt tính lọc nước như thế nào?

Bề mặt riêng rất lớn của than hoạt tính là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ, qua quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao, trong điều kiện thiếu khí. Phần lớn các vết rỗng - nứt vi mạch, đều có tính hấp thụ rất mạnh và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối). Than hoạt tính thường được tự nâng cấp (ví dụ: tự rửa tro hoặc các hóa chất tráng mặt) để lưu giữ lại được những thuộc tính lọc hút, để có thể thấm hút được các thành phần đặc biệt như kim loại nặng.

Thuộc tính làm tăng ý nghĩa của than hoạt tính là: nó là chất không độc (kể cả một khi đã ăn phải nó), giá thành sản xuất rẻ (được tạo từ gỗ thành than hoạt tính và từ nhiều phế chất hữu cơ khác, ví dụ: từ vỏ, xơ dừa), và đồng thời cũng xử lý chất thải rất dễ sau khi đã dùng (bằng cách đốt). Nếu như các chất đã được lọc là những kim loại nặng thì việc thu hồi lại, từ tro đốt, cũng rất dễ.

Cơ chế lọc của than hoạt tính thông qua hai quá trình song song:

1. Lọc cơ học, giữ lại các hạt cặn bằng những lỗ nhỏ.

2. Hấp thụ các tạp chất hòa tan trong nước bằng cơ chế hấp thụ bề mặt hoặc trao đổi ion.

Than hoạt tính chỉ có tác dụng với một lượng nước nhất định. Sau khi lọc được một khối lượng nước theo chỉ định của nhà sản xuất, than sẽ không còn khả năng hấp phụ nữa (no/ bão hòa).

Than hoạt tính dạng hạt được sử dụng là thành phần chính trong Lõi lọc số 2 của máy lọc nước R.O Ohido. Khi nước đi qua lõi lọc số 2 sẽ hấp thụ các chất hữu cơ, thành phần cation khử độ cứng của nước, bảo vệ màng lọc R.O, ngăn chặn bùn đất rỉ sét...

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ OHIDO 
Địa chỉ: Lô 10 - BT8 Khu đô thị Văn Quán | Yên Phúc | Hà Đông | Hà Nội 
Điện thoại: 0243.552.8080 | 0243.552.8123 | Fax: 0243.552.8181 
Mua hàng - CSKH: 
02422.012345 hoặc 0982.56.8080
Email: info@ohido.vn 

Tư vấn lọc nước công nghiệp: 0914.530.420 (Mr. Sơn)
Email: son.ohido@gmail.com

Ohido.vn