Điều gì xảy ra khi nguồn nước nhà bạn nhiễm Nitrate

Cập nhật: 14:35 | 19/10/2017
Nitrat (công thức hóa học là NO3-) là hợp chất của nitơ và oxy, thường tồn tại trong đất và trong nước. Thông thường Nitrat không gây ảnh hưởng sức khỏe, tuy nhiên nếu nồng độ Nitrat trong nước quá lớn hoặc Nitrat bị chuyển hóa thành Nitrit (NO2-) sẽ gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe.

Nitrate nhiễm trong nước ngầm có thể phát sinh từ việc sử dụng phân bón trong trồng trọt, hệ thống xử lý nước thải của các cơ sở chăn nuôi hay các khu công nghiệp, công viên, sân golf, vườn hoa hoặc từ các nguồn Nitơ tự nhiên.

Ảnh hưởng khi sử dụng nguồn nước nhiễm Nitrat đối với sức khỏe con người:

Nitrate trong nước không thể phát hiện được bằng cảm quan vì nó không màu, không mùi và không vị. Do đó, nếu nguồn nước nhà bạn chưa bao giờ được kiểm tra Nitrate, đặc biệt với gia đình có trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai hoặc người cao tuổi thì cần kiểm tra ngay vì đây là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất.

nitrate trong nguồn nước

Nguy cơ sức khoẻ ban đầu xảy ra khi Nitrate chuyển hóa thành Nitrit trong hệ thống tiêu hóa. Chất Nitrite oxi hóa sắt trong Hemoglobin của các tế bào hồng cầu biến thành Methemoglobin làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy. Điều này tạo ra tình trạng gọi là hội chứng hồng cầu hay còn được gọi là "hội chứng xanh da trời" do máu thiếu khả năng mang oxy cung cấp đủ cho các tế bào trong cơ thể khiến cho tĩnh mạch và da có màu xanh.

Hầu hết người trưởng thành đều có khả năng chuyển đổi Methemoglobin nhanh chóng thành Oxyhemoglobin, tuy nhiên ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi các hệ thống Enzyme để giảm Methemoglobin thành Oxyhemoglobin chưa phát triển toàn diện nên đây là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Điều này cũng có thể xảy ra ở những người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch kém. 

Nguy cơ ung thư tiềm ẩn từ Nitrate (và Nitrite) trong nước và thực phẩm đã được báo cáo. Nitrate có thể phản ứng với Amine hoặc Amit trong cơ thể để tạo ra Nitrosamin được biết đến là chất gây ung thư. Vì vậy rất nhiều biện pháp đã được thực hiện để hạn chế việc sử dụng trực tiếp nước ngầm nhiễm Nitrate để tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới.

Các biện pháp ngăn chặn nhiễm Nitrate trong nguồn nước:

Hãy ghi nhớ: Đun sôi nước không thể loại bỏ chất Nitrat và không phải là phương pháp xử lý nước tốt. Thậm chí khi đun sôi nước lại nhiều lần, trải qua quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi làm các kim loại và Nitrat có trong nước tăng lên đáng kể.

Nitrate có thể được loại bỏ khỏi nước uống bằng ba phương pháp: chưng cất, thẩm thấu ngược và trao đổi ion.

1. Chưng cất nước loại bỏ Nitrate:

Chưng cất là một phương pháp tách dùng nhiệt để tách hỗn hợp đồng thể (dung dịch) của các chất lỏng khác nhau. Nước không chứa Nitrate thu được bằng cách thu thập và ngưng tụ hơi nước tạo ra khi nước sôi. Hầu như 100% Nitrat-Nitơ có thể được loại bỏ bằng quá trình này.

phương pháp chưng cất nước tinh khiết

Phương pháp chưng cất nước truyền thống

Có một số hạn chế của máy chưng cất đó là quá trình diễn ra rất chậm, thiết bị cồng kềnh, không phổ biến và không tiện dụng. Bên cạnh đó, nguồn nước cất không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.

2. Phương pháp trao đổi ion:

Hệ thống trao đổi Ion hay còn được biết đến với cái tên là hệ thống lọc tổng, hệ thống lọc nước đầu nguồn hay hệ thống làm mềm nước. Hệ thống sử dụng hạt trao đổi ion giúp loại bỏ Nitrat-Nitơ và một số chất khác như Magie, Canxi... Bạn sẽ có một nguồn nước “mềm” an toàn, cung cấp cho toàn bộ hệ thống nước trong gia đình, đáp ứng tiêu chuẩn nước sinh hoạt do bộ Y tế ban hành.

Hệ thống lọc nước đầu nguồn dùng trong gia đình

Hệ thống lọc nước đầu nguồn lọc nước sinh hoạt cho toàn bộ gia đình

Khi vật liệu trao đổi trở nên bão hòa, chỉ cần sử dụng nước muối rửa ngược để giúp hệ thống vận hành hiệu quả như cũ. Tùy vào nguồn nước mà cách lắp đặt hệ thống cũng như thời gian rửa vật liệu sẽ khác nhau. Bạn có thể liên hệ với Ohido để được tư vấn lắp đặt, vận hành và hướng dẫn hoàn nguyên hiệu quả nhất.

3. Công nghệ thẩm thấu ngược loại bỏ Nitrate trong nước triệt để:

Phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ Nitrate và hầu hết các tạp chất khác từ nguồn nước trong gia đình sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược. Trong công nghệ này, nước đi qua một loạt các bộ lọc và một trong số đó là Màng Osmosis Reverse ( Màng lọc RO ).

máy lọc nước công nghệ RO Ohido

Máy lọc nước công nghệ RO Ohido giúp loại bỏ Nitrate dễ dàng

Khi nước đi qua màng lọc, hầu hết các tạp chất, chất độc hại đều được loại bỏ. Theo tài liệu của các nhà sản xuất, từ 85 đến 95% lượng Nitrate có thể được loại bỏ với công nghệ thẩm thấu ngược. Tỷ lệ loại bỏ thực tế có thể khác nhau tùy thuộc vào chất lượng ban đầu của nước, áp suất hệ thống và nhiệt độ nước. 

Bạn có thể lắp đặt một
máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược nhỏ gọn ngay dưới bồn rửa hoặc trong phòng để đảm bảo nước được xử lý cho một vòi nước cụ thể hoặc cung cấp nước sạch cho máy làm đá, tủ lạnh.

Nếu có điều kiện, tốt nhất nên trang bị một hệ thống lọc nước tinh khiết cho toàn bộ hệ thống nước trong gia đình. Đây là phương pháp tốt ưu nhất trong việc cung cấp nước sạch toàn diện giúp vấn đề sử dụng nước không còn là vấn đề bạn cần lo nghĩ.

hệ thống lọc nước tinh khiết toàn hệ thống

Hệ thống lọc nước tinh khiết toàn hệ thống cho gia đình 

Xem thêm: Hệ thống lọc nước tinh khiết toàn hệ thống cho biệt thự Lideco​

Để được tư vấn thêm về các vấn đề về xử lý nước hoặc liên hệ đặt mua sản phẩm, quý khách vui lòng gọi điện theo hotline: 024.22.012345 | 0982.56.8080 hoặc trực tiếp đến địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ OHIDO 
Địa chỉ: Lô 10 - BT8 Khu đô thị Văn Quán | Yên Phúc | Hà Đông | Hà Nội 
Điện thoại: 0243.552.8080 | 0243.552.8123 | Fax: 0243.552.8181 
Mua hàng - CSKH: 02422.012345 hoặc 0982.56.8080
Email:
info@ohido.vn

Tư vấn lọc nước công nghiệp: 0914.530.420 (Mr. Sơn)
Email: son.ohido@gmail.com

Vận chuyển

Miễn phí trong bán kính 30km

Thanh toán COD

Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng

Đổi trả hàng

Thời gian đổi trả hàng lên đến 30 ngày