Nước sinh hoạt có váng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Cập nhật: 13:45 | 04/01/2017
Nước là nhu cầu thiết yếu của con người, chúng ta khó có thể tồn tại hay phát triển được nếu thiếu nước. Tuy nhiên một thực trạng đáng buồn là nguồn nước của chúng ta ở nhiều khu vực đang rơi vào tình trạng ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Một hiện tượng thường gặp đó là trong nước hay bị nổi váng màu vàng. Vậy nguyên nhân nào khiến cho nước gặp phải tình trạng này và làm thế nào để có thể khắc phục nó. Hãy cùng Ohido đi tìm hiểu.

Nguyên nhân khiến cho nước sinh hoạt xuất hiện váng màu vàng:

Theo TSKH Trần Văn Nhị (Viện công nghệ sinh học và công nghệ Việt) cho biết: Nước có nổi váng màu vàng là do trong nước có sắt. Trước khi bơm lên sắt ở dạng hóa trị 2 nên không có màu nhưng sau một thời gian tiếp xúc với không khí sắt sẽ chuyển sang hóa trị 3 khiến nước có màu vàng và nổi váng. Đa số nước giếng khoan ở các vùng đồng bằng tại Việt Nam hay gặp tình trạng này.

hiện tượng nước có váng

Nước giếng khoan gặp hiện tượng có váng màu vàng do trong nước nhiễm nhiều Sắt

Nếu sử dụng nước nhiễm phèn, sắt cho ăn uống, sinh hoạt mà không xử lý thì các thiết bị trong nhà đều bị ăn mòn, ố vàng, dùng trong sinh hoạt sẽ gây khô, rộp da. Bên cạnh đó nước chứa nhiều phèn sắt có mùi tanh, màu vàng đục gây mất mỹ quan. Nếu hàm lượng sắt >0,3 mg/l, Mn>0,1 mg/l sẽ không tốt cho cơ thể do đó tìm ra giải pháp cũng như thiết bị xử lý nước nhiễm phèn sắt để loại bỏ những hiện tượng trên là điều hết sức cần thiết.

Loại bỏ tình trạng váng trong nước bằng cách nào:

Cách đơn giản các hộ gia đình hay áp dụng đó là xây bể lọc. Ohido xin hướng dẫn cho các gia đình cách xây bể lọc cho nước giếng khoan như sau:

Chuẩn bị bể lọc có chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên. Phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC khoan lỗ nhỏ để làm lưới ngăn hạt chảy qua đường ống nước. Các loại vật liệu lọc dùng cho bể lọc nước giếng nhiễm phèn sắt bao gồm: Cát thạch anh, sỏi thạch anh, mangan, than hoạt tính. Các lớp vật liệu lọc được đổ theo hình mô phỏng dưới đây:

mô hình bể lọc nước có váng

Xây dựng bể lọc để loại bỏ tình trạng váng màu vàng trong nước giếng khoan

Bước thứ nhất là dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm (Đổ dưới lớp bể 10cm) không nên đổ quá nhiều sỏi vì sỏi lớp dưới cùng chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc cho hệ thống ống lọc. Sau đó dùng cát thạch anh đổ vào bể với 1 lớp dày từ khoảng 10cm. Tiếp đến đổ cát mangan nhằm hấp thụ hết mangan trong nước và là chất xúc tác khử sắt phèn vô cùng hiệu quả. Đổ thêm than hoạt tính với bề dày 30cm, nên dùng than gáo dừa chất lượng cao bởi than gáo dừa có khả năng hấp phụ tốt các chất độc hại gây màu, mùi khó chịu trong nước. Cuối cùng là 1 lớp cát thạch anh ở bên trên.

Bộ phận thiết yếu trong hệ thống lọc này là dàn phun mưa vì khi nước chảy qua dàn phun mưa sẽ tiếp xúc với oxy trong không khí giúp sắt kết tủa nhanh hơn, làm tăng hiệu quả khử sắt và làm bay hết mùi tanh trong nước.

Một cách đơn giản hơn là đầu tư lắp đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn, hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt do Ohido cung cấp như DN01, DN02, DN03. Hệ thống này có ưu điểm hơn so với việc xây bể đó là gọn nhẹ, dễ vệ sinh, sục rửa trong quá trình sử dụng.

hệ thống lọc nước đầu nguồn dn03

Hệ thống lọc nước đầu nguồn DN03 OHIDO

hệ thống lọc nước đầu nguồn của OHIDO được thiết kế với những nguyên vật liệu như cát thạch anh, sỏi, than hoạt tính, cát mangan sẽ hấp phụ và loại bỏ hiệu quả các thành phần sắt giúp nước trong hơn, khắc phục hiện tượng nước bị nổi váng màu vàng cũng như mùi hôi tanh khó chịu. Để an toàn hơn khi sử dụng trong ăn uống, bạn có thể trang bị thêm máy lọc nước công nghệ RO như máy lọc nước RO Ohido T8080 giúp loại bỏ tới 99% virus, vi khuẩn gây bệnh, kim loại nặng như Asen, Amoni, chì, thủy ngân, các hợp chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Sản phẩm cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết, an toàn với cơ thể con người và bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

sơ đồ giải pháp lọc tổng cho gia đình

Sơ đồ giải pháp lọc nước hoàn thiện cho gia đình

Đối với nước giếng khoan nhiễm sắt ở dạng thông thường sẽ không quá phức tạp trong vấn đề xử lý. Nhưng nếu sắt tồn tại ở dạng sắt phức, sắt hữu cơ để lọc triệt để hoàn toàn thì không hề đơn giản. Muốn biết nước nhà bạn đang ở tình trạng nào, cách lựa chọn phương án lọc sao cho hiệu quả nhất, bạn hãy liên hệ, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn tất cả những vấn đề bạn còn thắc mắc.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về sản phẩm của OHIDO xin mời Quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ OHIDO 
Địa chỉ: Lô 10 - BT8 Khu đô thị Văn Quán | Yên Phúc | Hà Đông | Hà Nội 
Điện thoại: 0243.552.8080 | 0243.552.8123 | Fax: 0243.552.8181 
Mua hàng - CSKH: 
02422.012345 hoặc 0982.56.8080
Email: info@ohido.vn 

Tư vấn lọc nước công nghiệp: 0914.530.420 (Mr. Sơn)
Email: son.ohido@gmail.com

Xem thêm: Hệ thống lọc nước đầu nguồn DN01, DN02, Dn03 - Lựa chọn nào phù hợp

  
Vận chuyển

Miễn phí trong bán kính 30km

Thanh toán COD

Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng

Đổi trả hàng

Thời gian đổi trả hàng lên đến 30 ngày