Nước nguyên liệu đảm bảo dùng trong nấu rượu truyền thống

Cập nhật: 11:07 | 17/12/2013
Bằng cách nấu truyền thống để có được rượu thành phẩm, người ta sẽ phải làm chín nguyên liệu chính bằng cách hấp hoặc đồ, tiếp theo trộn với men rượu tán thật nhỏ khi nguyên liệu vẫn còn ấm...

Không biết rượu có từ bao giờ nhưng nó đã đi vào đời sống và thi ca của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Cha ông xưa có câu “Vô tửu bất thành lễ”. Có lẽ vì vậy mà các lễ hội, đám cỗ, tiệc cưới, tiếp khách... không thể thiếu rượu và nó được xem là nguồn truyền cảm hứng góp phần làm mọi người xích lại gần nhau hơn, do đó nghề nấu rượu cũng trở thành một nghề lâu đời của người Việt Nam.

Nấu rượu truyền thống trải qua khá nhiều công đoạn:

Bằng cách nấu truyền thống để có được rượu thành phẩm sẽ phải làm chín nguyên liệu chính bằng cách hấp hoặc đồ, tiếp theo trộn với men rượu tán thật nhỏ khi nguyên liệu vẫn còn ấm đem ủ kín trong một chỗ. Tùy theo thời tiết, loại nguyên liệu, loại men, kinh nghiệm của từng vùng miền mà xác định khoảng thời gian ủ trong vài ngày cho sản phẩm lên men, chuyển hóa tinh bột thành rượu. Khi sản phẩm đã lên men mới cho vào nồi chưng cất đun lửa đều để rượu ngưng tụ. Quá trình chưng cất được thực hiện khá phức tạp mới cho ra những mẻ rượu thành phẩm. Rượu nước đầu có nồng độ cao nên ít khi sử dụng mà dùng để phối trộn với các nước 2, nước 3 theo một tỷ lệ nhất định để cho ra rượu có nồng độ vừa phải.

công đoạn chưng cất trong nấu rượu truyền thống

Công đoạn chưng cất trong nấu rượu truyền thống

Gần đây vì chạy theo lợi nhuận một số cơ sở sản xuất đã tạo nên rượu giả, rượu kém chất lượng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng. Điển hình là vụ “Rượu nếp 29 Hà Nội” gây ngộ độc hàng loạt thậm chí có trường hợp tử vong đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Thông thường để nấu được một mẻ rượu đảm bảo sẽ phải qua rất hiều công đoạn và chi phí cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên trên thị trường tràn ngập các loai rượu có giá rẻ giật mình chỉ trên dưới 10.000 đồng/lít, đó là các loại rượu không phải được nấu theo phương pháp truyền thống mà sử dụng công thức pha chế từ cồn công nghiệp và nước giếng hoặc men tươi Trung Quốc và cơm ủ. Theo đó, cứ mỗi chiếc thùng phuy có dung tích 220 lít được đổ vào đó từ 18 – 20 lít cồn công nghiệp, phần còn lại là nước giếng sau khi dùng que gỗ khoấy đều, dân làm rượu dùng chiếc nhiệt kế để đo nồng độ nếu rượu nặng sẽ pha thêm nước giếng còn nếu rượu nhạt cồn sẽ được bổ sung. Với công thức pha chế rượu kiểu này, mỗi ngày chủ cơ sở có thể bán ra thị trường cả nghàn lít rượu gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng. Đây là việc làm rất đáng lên án và phải chịu sự trừng phạt thích đáng từ Pháp Luật 

Nguyên liệu dùng trong nấu rượu đa dạng và phong phú nhưng phải thật đảm bảo

Việc lựa chọn nguyên liệu để nấu rượu cũng rất đa dạng và lắm công phu. Nguyên liệu chính được sử dụng là các loại ngũ cốc có hàm lượng tinh bột cao thông dụng như ngô hạt, sắn, gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, gạo nương…. Tùy từng vùng miền có những nguyên liệu đặc trưng như mầm thóc, hạt dẻ, hạt mít…..Tuy nhiên thường được ưa chuộng nhất là gạo nếp do gạo rất thơm và tạo cho rượu có độ ngọt nhất định.

Tiếp theo đó là men rượu. Men ủ được chế từ nhiều loại thảo dược từ thuốc Nam, thuốc Bắc như Cam thảo, quế chi, gừng, hồi, bạch chỉ, xuyên khung….. theo bí quyết, công thức riêng của từng gia đình.

Vai trò của nước tinh khiết trong nấu rượu truyền thống gia đình:

Quy trình ủ men, nấu rượu hết sức quan trọng vì liên quan đến tay nghề, kinh nghiệm và công phu của người thực hiện. Nguồn nước được sử dụng khi đồ nguyên liệu, ủ men và khuấy trộn trong nồi chưng cất rượu cũng là yếu tố cần thiết quyết định đến chất lượng rượu. Các loại rượu nổi tiếng cả nước như rượu Bàu Đá, rượu Bình Khương Thôn, rượu Kim Long, rượu Gò Đen….. đều cho rằng rượu ngon quyết định bởi nguồn nước. Hầu hết rượu tại các khu vực này được nấu từ nước giếng khơi đặc trưng trong và sạch, có nơi cầu kỳ hơn thì sử dụng nước mưa. Tuy nhiên, dù là ở khu vực nào thì nguồn nước nguyên liệu nấu rượu càng tinh khiết, chứa ít tạp chất sẽ góp phần cho ra những mẻ rượu thơm nồng, làm say lòng thực khách.

men rượu đảm bảo giúp hương vị rượu thuần khiết

Sử dụng nước tinh khiết giúp quá trình lên men hoàn hảo nhất

Rượu ngon gắn liền với từng vùng miền, đặc trưng của vùng đó và một phần quan trọng là nguồn nước nguyên liệu dùng trong quá trình nấu. Cùng là nước giếng khơi nhưng không phải nước tại khu vực nào cũng giống nhau. Ví như rượu Kim Long nổi tiếng đất Quảng Trị người ta nói rằng đây là miền đất cát trắng trải dài, thuộc vùng trung du thấp khí hậu khắc nghiệt, mùa đông rất lạnh, mùa hè rất nóng vì gió lào. Nước từ trên núi chảy ra biển phải đi qua vùng cát trắng này trước khi hòa vào biển, cát trắng tinh khiết, cát silic, không lẫn với đất bùn… nên nước ngầm chảy vùng này trong và sạch do đó sử dụng để nấu rượu cực kỳ phù hợp.

Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng được thiên nhiên ưu ái cho sở hữu dòng nước tự nhiên trong mát, ngọt lành. Do đó nhiều nơi lại sử dụng nước mưa trong việc nấu rượu. Nếu như cách đây vài năm, nước mưa được cho là sạch nhất thì đến thời điểm hiện tại dưới tác động của ô nhiễm môi trường nước mưa đã không còn đảm bảo. Một phương án khả thi được áp dụng để đảm bảo cung cấp đủ nước tinh khiết góp phần tạo ra những mẻ rượu ngon dành cho các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất đó là sử dụng hệ thống xử lý nước công nghệ RO.

hệ thống lọc nước ro ohido trong nấu rượu truyền thống

Hệ thống lọc nước RO Ohido cung cấp nguồn nước tinh khiết đảm bảo an toàn cho việc nấu rượu

Hệ thống lọc nước R.O Ohido cung cấp nước nguyên liệu hoàn toàn đảm bảo cho quá trình nấu rượu truyền thống. Ban đầu nước nguồn được máy bơm hút lên thông qua hai cột lọc composite, hai cột lọc composite này chứa các vật liệu lọc để xử lý đa chất và xử lý làm mềm nhằm loại bỏ tạp chất hữu cơ, màu sắc, mùi vị không tốt trong nước và các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, dioxin, chất diệt côn trùng, và một phần kim loại nặng. Tiếp theo nước tiếp tục được đẩy sang thiết bị lọc chặn để ngăn chặn bùn đất, rong rêu, rỉ sét, cặn bẩn còn sót lại. Sau đó nước được đi qua màng lọc RO (bộ phận quan trong nhất của hệ thống). Nhờ áp dụng công nghệ thẩm thấu ngược, màng RO có khe hở màng cực nhỏ cỡ 0,0001 micro sẽ chiết xuất ra nước hoàn toàn tinh khiết, còn lại các ion kim loại nặng như Amoni, Asen, Chì, Thủy ngân, vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh sẽ bị loại bỏ ra ngoài theo đường nước thải.

Nước qua hệ thống lọc nước RO Ohido rất thích hợp để các hộ gia đình, cơ sở sản xuất rượu nhỏ sử dụng làm nước nguyên liệu cho quá trình nấu rượu góp phần tăng chất lượng cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rượu luôn là con dao hai lưỡi nếu dùng ít và hợp lý thì có lợi còn lạm dụng dẫn đến nghiện lại là kẻ thù. Mỗi người trong số chúng ta hãy biết dừng lại đúng lúc trong những cuộc vui để không gây nên hậu quả đáng tiếc về sau do sử dụng rượu bia quá chén, hãy cân nhắc để uống rượu mãi là một trong những văn hóa đẹp của Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ OHIDO 
Địa chỉ: Lô 10 - BT8 Khu đô thị Văn Quán | Yên Phúc | Hà Đông | Hà Nội 
Điện thoại: 0243.552.8080 | 0243.552.8123 | Fax: 0243.552.8181 
Mua hàng - CSKH: 
02422.012345 hoặc 0982.56.8080
Email: info@ohido.vn 

Tư vấn lọc nước công nghiệp: 0914.530.420 (Mr. Sơn)
Email: son.ohido@gmail.com

Xem thêm: Công nghệ biến nước biển thành nước ngọt

Vận chuyển

Miễn phí trong bán kính 30km

Thanh toán COD

Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng

Đổi trả hàng

Thời gian đổi trả hàng lên đến 30 ngày