Nước giếng thay đổi bất thường: Đây là 7 vấn đề và giải pháp

Cập nhật: 13:24 | 06/12/2017
Đã nhiều người thực sự cảm thấy sợ hãi khi phát hiện nguồn nước giếng khoan bị đục, đổi màu hoặc có mùi hôi bất thường. Vậy có điều gì đó đang xảy ra với nguồn nước giếng.

May mắn thay, nhiều vấn đề về nước giếng thông thường có thể được giải quyết. Biết cách để xác định nguyên nhân của vấn đề và các giải pháp sẽ giúp bạn nhanh chóng khôi phục nguồn nước an toàn. Ohido xin chia sẻ với bạn 7 vấn đề và giải pháp thường gặp đối với nguồn nước giếng gia đình.

1. Nước cứng:

Lượng Magiê và Canxi hòa tan cao làm cho nước cứng. Nước cứng rất phổ biến ở Việt Nam đặc biệt là các vùng núi đá.

Triệu chứng:

- Quần áo giặt bằng nước cứng cảm thấy thô và mất màu.

- Dùng trong tắm gội khiến da khô, tóc xơ.

- Áp suất nước thấp do sự tích tụ khoáng trong các đường ống, vòi nước và trong các thiết bị nước khiến chúng bị tắc.

- Xuất hiện các đốm và cặn trắng trên bát đĩa, máy rửa chén, bồn rửa và các thiết bị sử dụng nước.

Hậu quả:

Nước cứng gây tốn kém chi phí theo thời gian. Các thiết bị sử dụng nước hoạt động kém hiệu quả, rút ​​ngắn tuổi thọ của chúng và đòi hỏi nhiều áp lực hơn để chạy. Quần áo cần phải thay thế thường xuyên hơn và sự tích tụ cặn trên vòi nước, bồn rửa chén... gây mất mỹ quan. Ảnh hưởng xấu đối với sức khoẻ con người làm lão hóa da và tóc.

Tác hại của nước cứng

Nước cứng gây hại nghiêm trọng cho các thiết bị gia đình

Phương pháp xử lý:

Sử dụng vật liệu hạt Cation làm mềm nước chuyên dụng trong bể lọc, hệ thống lọc nước của bạn hoặc sử dụng hệ thống làm mềm nước được thiết kế sẵn như hệ thống làm mềm nước DN01 là giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất để khắc phục hiện tượng trên.

2. Nước axít:

Hiện tượng mưa axit và các dòng chảy từ hoạt động công nghiệp hay sự phân hủy trong cuộc sống thực vật có thể làm giảm mức độ pH của nước dưới mức 7,0. Tổng lượng chất rắn hòa tan thấp (TDS) cũng có thể làm giảm mức độ pH của nước giếng.

Triệu chứng:

- Nước có vị đắng.

- Các vết bẩn màu xanh lá cây hoặc gỉ sét xuất hiện trong bồn nước, ống nước và các vật dụng kim loại sử dụng nước.

- Trong một số trường hợp có thể làm nước đục.

- Có các lỗ rò rỉ trong ống nước, vòi nước và đồ đạc bị ăn mòn.

Hậu quả:

Nước axit làm hỏng hệ thống ống nước theo thời gian, làm tăng nguy cơ rò rỉ và vỡ ống. Các vết bẩn xuất hiện nhiều, nhiễm độc chì vào nguồn nước uống gây ra các vấn đề về sức khoẻ và thể chất nghiêm trọng đặc biệt ở trẻ em.

Phương pháp xử lý:

Sử dụng máy lọc nước RO có khả năng trung hòa axit hoặc sử dụng Soda vào nước giếng để nâng cao độ pH.Trong một số trường hợp, cần thay thế ống kim loại bằng các ống nhựa đạt tiêu chuẩn.

3. Chất Florua:

Fluoride xuất hiện trong tất cả các nguồn nước tự nhiên với số lượng khác nhau và chỉ có thể được phát hiện bằng cách xét nghiệm nước bằng máy móc hiện đại. Mức Fluoride cho phép trong nước là 0,7 mg/L nhưng với nguồn nước giếng thì thường có chỉ số cao hơn.

Hậu quả:

Florua là một hợp chất độc hại, ảnh hưởng đến xương. Tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm Flo trong một thời gian dài có thể gây đau xương, gẫy xương và tăng khả năng ung thư. Fluoride ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ mạnh hơn đối với người lớn tuổi.

Phương pháp xử lý:

Sử dụng phương pháp chưng cất cũng là một biện pháp loại bỏ Flo. Nhưng đơn giản nhất là sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược giúp lọc nước hiệu quả và nhanh chóng hơn cả. Công nghệ thẩm thấu ngược được sử dụng trong máy lọc nước RO Ohido với giá thành chỉ từ 3.100.000đ.

Sử dụng máy lọc nước để lọa bỏ florua

Sử dụng máy lọc nước RO là phương pháp loại bỏ Florua trong nước uống đơn giản nhất

4. Hydrogen Sulfide:

Đây là một loại khí dễ cháy. Hydrogen Sulfide xâm nhập vào nước khi chất hữu cơ phân huỷ. Sự phá hoại của vi khuẩn Sulfate trong giếng có thể tạo ra khí hại, cũng như gây ra các phản ứng hóa học với các thanh cực dương trong bình nước nóng.

Triệu chứng:

- Nước có mùi như trứng thối.

- Vết bẩn xuất hiện khi giặt quần áo và trên các đồ đạc phòng tắm.

- Trầy bạc, đồng. Làm đồng thau đổi màu.

Hậu quả:

Hydrogen Sulfide là chất ăn mòn, do đó có thể làm hỏng đường ống dẫn nước, gây rò rỉ khiến các chất bẩn và độc hại xâm nhập vào nước uống. Là chất khí dễ cháy nên nó có thể tích tụ trong không gian hạn hẹp (như giếng khoan), có thể gây độc và gây nguy hiểm cháy nổ.

Hydrogen Sulfide làm hỏng ống nước

Hydrogen Sulfide ăn mòn, làm hỏng đường ống nước nghiêm trọng

Phương pháp xử lý:

Sử dụng bể lọc chứa các vật liệu lọc như Cát Mangan, than hoạt tính chất lượng cao là phương pháp xử lý Hydrogen Sulfide hiệu quả.

5. Sắt và Mangan

Sắt và Mangan có thể hòa tan vào nước ngầm, đặc biệt là do các hoạt động khai thác.

Triệu chứng:

- Nước có vị đắng, mặt nước dầu.

- Nước bẩn có màu xám, vàng hoặc đen.

- Có các vệt đen, vết bẩn màu nâu, cam hoặc vết bẩn đỏ trên bồn rửa và bồn tắm.

Nước uống gặp vấn đề do sắt và mangan

Hậu quả:

Mức độ sắt và mangan cao sẽ để lại vết bẩn trên các thiết bị và hệ thống ống nước. Nước có mùi khó chịu, gây kích ứng cho da nếu sử dụng lâu dài.

Phương pháp xử lý:

Một bể lọc nước đơn giản có thể giúp loại bỏ vấn đề trên. Bạn có thể dễ dàng thiết kế 1 bể lọc cho gia đình theo sơ đồ dưới đây.

6. Trầm tích:

Trầm tích là các chất có thể được các dòng chảy chất lỏng vận chuyển đi và cuối cùng được tích tụ thành một lớp trên bề mặt hoặc đáy của một khu vực chứa nước.

Triệu chứng:

Nước đục, có nhiều vẩn hoặc bẩn.

Hậu quả:

Có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc vi khuẩn.

Phương pháp xử lý:

Thêm một bộ lọc trầm tích vào hệ thống lọc nước của bạn sẽ làm giảm độ đục. Sử dụng hệ thống đèn UV như một rào cản cuối cùng giúp khử trùng hiệu quả.

7. Vi khuẩn phân:

Chất thải từ động vật hoặc người có chứa vi khuẩn phân E.Coli, có thể xâm nhập vào nước giếng thông qua các dòng chảy nông nghiệp, các vết nứt trong các bể phốt và đường nước thải tràn.

Triệu chứng:

- Có nhiều người mắc bệnh đường tiêu hóa trong gia đình.

- Nước có thể có mùi khó chịu.

giếng nhiễm vi khuẩn phân

Nguồn nước giếng bị nhiễm vi khuẩn phân do nhiều nguồn

Phương pháp xử lý:

Sử dụng chất Chlorine cho nước giếng sẽ giết chết các vi khuẩn hiện có. Một hệ thống lọc nước, máy lọc nước với sự bảo vệ tia cực tím UV giúp tiêu diệt và ngăn ngừa vi khuẩn sinh sản, làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng.

Kiểm tra thường xuyên giảm rủi ro:

Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ của bất kỳ vấn đề nào trong số những vấn đề này khi kiểm tra thường xuyên nước giếng . Phát hiện sớm các vấn đề phát triển của chúng cho phép bạn giải quyết các vấn đề đơn giản trước khi chúng ra khỏi tầm tay.

Đừng quên liên hệ ngay với Ohido nếu phát hiện bất cứ vấn đề khác lạ nào đối với nguồn nước gia đình bạn để được chúng tôi tư vấn, hướng dẫn cách xử lý đơn giản nhưng và tiết kiệm nhất.

Để biết thêm chi tiết hay cần tư vấn về các vấn để xử lý nước, máy lọc nước, dây chuyền lọc nước, quý khách vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ OHIDO 
Địa chỉ: Lô 10 - BT8 Khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc | Hà Đông | Hà Nội 
Điện thoại: 0243.552.8080 | 0243.552.8123 | Fax: 0243.552.8181 
Mua hàng - CSKH: 02422.012345 hoặc 0982.56.8080
Email: info@ohido.vn

Tư vấn lọc nước công nghiệp: 0914.530.420 (Mr. Sơn)
Email: son.ohido@gmail.com

  
Vận chuyển

Miễn phí trong bán kính 30km

Thanh toán COD

Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng

Đổi trả hàng

Thời gian đổi trả hàng lên đến 30 ngày