Nước nhiễm chì - Hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

Cập nhật: 12:18 | 11/03/2016
Nguồn nước bị ô nhiễm kim loại nặng, đặc biệt là chì. Nhiễm độc chì gây nên những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe trẻ nhỏ.

Ở người trưởng thành mức độ phơi nhiễm chì cao sẽ để lại hậu quả là các căn bệnh về thận hoặc huyết áp cao. Tuy nhiên trẻ em mới là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ phơi nhiễm chì vì bộ não cũng như hệ thống thần kinh còn đang trong giai đoạn phát triển.

Hậu quả của việc nhiễm độc chì đối với trẻ nhỏ:

Đối với trẻ em có mức hấp thụ chì cao gấp 3 – 4 lần người lớn. Chì tích tụ ở xương gây cản trở chuyển hóa Canxi bằng cách kìm hãm sự chuyển hóa vitamin D gây độc cả cơ quan thần kinh trung ương lẫn thần kinh ngoại biên. Đặc biệt chì gây tác động mãn tính tới phát triển trí tuệ. Ngộ độc chì còn gây ra biến chứng viêm não ở trẻ em.

Nước máy chảy ra từ vòi có màu nâu do nhiễm độc chì

Nước máy chảy ra từ vòi có màu nâu do nhiễm độc chì

Chì tác động lên hệ thống enzyme vận chuyển hydro gây nên một số rối loạn cơ thể trong đó chủ yếu là rối loạn bộ phận tạo huyết (tủy xương). Nếu mức độ phơi nhiễm chì cao hơn có thể gây tổn thương vĩnh viện đến thận, gây xuất huyết, hôn mê sâu thậm chí tử vong.

Tác hại của chì đối với cơ thể trẻ em được nghiên cứu kỹ nhất đó là cản trở quá trình phát triển của hệ thần kinh và gây giảm trí thông minh. Một nghiên cứu của Richard Canfield vào năm 2003 đã phát hiện ra rằng hàm lượng chì trpng máu chỉ khoàng 10ug/dL (microgam trên decilit) có thể làm giảm 7 điểm trong chỉ số IQ của một đứa trẻ so với các đứa trẻ chỉ có số lượng chì trong máu là 1ug/dL. Thêm vào ảnh hưởng đối với trí tuệ là các ảnh hưởng về khả năng nghe, chậm phát triển, giảm khả năng tập trung gây ra chứng động kinh và các vấn đề về hành vi....

Hậu quả của việc nhiễm độc chì là lâu dài và không thể cứu vãn. Rõ ràng nồng độ chì phải được xác định và kiểm soát trước khi có khả năng gây độc hại cho trẻ em. Tuy nhiên với một nước còn đang phát triển như tại Việt Nam việc phát hiện phơi nhiễm chì tích tụ không phải là vấn đề đơn giản mà bất cứ gia đình nào cũng có thể thực hiện cho con em mình. Những đứa trẻ phải gánh chịu việc phơi nhiễm chì ở mức độ thấp thường không có biểu hiện rõ ràng và gần như không thể phát hiện được nếu không được đưa đi xét nghiệm chì trong máu.

Nguyên nhân nào gây nên nhiễm độc chì:

Chì có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp và đường miệng. Nguyên nhân gây ra tích tụ chì xuất phát từ chính trong ngôi nhà của bạn do các vảy bui sơn tường, cửa hay các vật dụng gia đình được sơn bằng các loại sơn chứa chì, từ đất, bụi xung quanh nhà, từ các đồ dung bằng pha lê, thủy tinh màu, đồ gốm, đồ chơi… và đặc biệt là nguồn nước nhiễm chì do hệ thống đường ống bị xuống cấp hay làm từ vật liệu kém chất lượng.

Chì nhiễm trong nguồn nước máy

Nước máy vẫn có thể nhiễm chì do khâu xử lý từ nhà máy không triệt để

Các nghiên cứu cho thấy nhiễm đôc chì từ nguồn nước uống là nguy cơ đáng kể, chiếm tới 20% các ca nhiễm độc chì do chúng ta không thể thấy, ngửi hoặc nếm được chì. Việc đun sôi nước cũng không thể loại bỏ được chì. Bộ bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã nêu ra rằng trẻ sơ sinh được nuôi chủ yếu bằng các sữa công thức phổ biến hiện nay đều có khả năng tăng 40 – 60% nguy cơ nhiễm độc chì do nguồn nước dùng để pha sữa.

Cách cách phòng tránh nhiễm độc chì:

- Mỗi khi dùng nước để uống hoặc nấu ăn hãy xả nước ít nhất 15 giây trước khi hứng nước. Lượng nước đọng trong đường ống có nguy cơ nhiễm chì cao hơn vì vậy cần xả sạch lượng nước này trước khi sử dụng.

- Đừng bao giờ sử dụng nước nóng trực tiếp từ vòi để uống hoặc nấu ăn đặc biệt là dùng để hâm sữa cho con. Nhiệt độ cao làm tăng khả năng hấp thụ chì vào nguồn nước.

- Lau ướt hoặc chùi sạch bất cứ tấm rèm, sàn nhà và các khu vực xung quanh ngôi nhà đang có dấu hiệu bong tróc sơn. Đừng để trẻ em chơi xung quanh các khu vực như vậy. Ngay cả khi bạn dùng máy hút bụi hoặc quét nhà nếu không cẩn thận cũng có thể làm bụi chì phát tán rộng ra.

- Không nên chứa nước trong các loại sứ, thủy tinh kém chất lượng hoặc hàng thủ công vì các sản phẩm này có hàm lượng chì nhất định.

- Nếu có điều kiện nên đưa trẻ đi kiểm tra máu khi có thể.

- Sử dụng máy lọc nước cũng là phương án mang lại hiệu quả cao để loại bỏ chì trong nước. Máy lọc nước RO Ohido T8080 áp dụng công nghệ thẩm thấu ngược tiên tiến và hiện đại. Sản phẩm có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong nước như virus, vi khuẩn, dioxin, thuốc trừ sâu, chất bảo vệ thực vật cũng như những kim loại nặng bao gồm cả chì…..

Dùng máy lọc nước là phương án mang lại hiệu quả cao

Dùng máy lọc nước là phương án mang lại hiệu quả cao nhằm loại bỏ chì cũng như các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước sau khi qua máy lọc trở nên tinh khiết, xử lý nước cứng hiệu quả sạch đến mức uống được ngay tại vòi mà không cần đun sôi. Với thiết bị này bạn cũng có thể yên tâm rằng sức khỏe của những thiên thần nhỏ hay các thành viên trong gia đình đều được bảo vệ trước nguy cơ mắc bệnh do nguồn nước nhiễm chì và những căn bệnh lây truyền qua đường nước.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ OHIDO 
Địa chỉ: Lô 10 - BT8 Khu đô thị Văn Quán | Yên Phúc | Hà Đông | Hà Nội 
Điện thoại: 0243.552.8080 | 0243.552.8123 | Fax: 0243.552.8181 
Mua hàng - CSKH: 
02422.012345 hoặc 0982.56.8080
Email: info@ohido.vn 

Tư vấn lọc nước công nghiệp: 0914.530.420 (Mr. Sơn)
Email: son.ohido@gmail.com

  
Vận chuyển

Miễn phí trong bán kính 30km

Thanh toán COD

Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng

Đổi trả hàng

Thời gian đổi trả hàng lên đến 30 ngày