Axit trong nước mưa - Hậu quả và cách loại bỏ

Cập nhật: 12:41 | 16/03/2016
Mưa axit ngoài gây ảnh hưởng nặng nề đến đất đai, cây cối, động thực vật cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe con người.

Cách đây vài chục năm khi không khí chưa bị ô nhiễm thì nước mưa rất tốt, người ta có thể sử dụng làm nước ăn uống, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên ngày nay sự phát triển của các khu công nghiệp, nhà máy, các phương tiện ô tô, xe máy…. tại các thành phố lớn đã làm cho nước mưa không còn trong sạch nữa.

Một hiện tượng thường gặp đó là mưa axit. Đây là hình thức ô nhiễm có thể gây hại cho các hệ sinh thái và đặc biệt gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Mưa axit là gì:

Mưa axit do sự kết hợp của các oxit phi kim và nước. Nước có sẵn trong tự nhiên, còn các oxit được thải ra từ hoạt động của con người, đặc biệt là việc sử dụng các loại nhiên liệu như than đá, dầu mỏ, và các nhiên liệu tự nhiên khác…. (Phần lớn lượng oxit phi kim đến từ khí thải của các nhà máy công nghiệp). Và điều đó dẫn đến kết quả là những cơn mưa chứa đầy axit.

Nước mưa có độ pH dưới 5,6 được gọi là mưa axit

Nước mưa có độ pH dưới 5,6 được gọi là mưa axit

Trong thành phần các chất đốt tự nhiên như than đá và dầu mỏ có chứa một lượng lớn lưu huỳnh, còn trong không khí lại chứa nhiều Nito. Quá trình đốt sản sinh ra các khí độc hại như: Lưu huỳnh dioxit (SO2) và Nito dioxit (NO2). Các khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành các hạt axit sunfuric (H2SO4) và axit nitric (HNO3). Khi trời mưa các hạt axit này tan lẫn vào nước mưa làm độ pH của nước giảm. Nước mưa có độ pH dưới 5,6 được gọi là mưa axit.

Ảnh hưởng của mưa axit đến sức khỏe con người:

Nước mưa có hàm lượng axit hay không cũng không có mùi gì khác lạ và không thể phân biệt được bằng cách ngửi. Cách đơn giản để nhận biết mưa axit đó là sử dụng giấy quỳ. Khi nhúng giấy quỳ vào nước mưa mà giấy quỳ chuyển màu đỏ hay hồng thì chứng tỏ trong nước mưa có axit.

Mưa axit ngoài gây ảnh hưởng nặng nề đến đất đai, cây cối, động thực vật cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe con người. Sử dụng nước mưa có chứa nhiều axit trong sinh hoạt như tắm, giặt…. sẽ gây viêm da, mẩn ngứa, nấm. Còn nếu như sử dụng trong ăn uống có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nguyên nhân do vào đầu mùa nước mưa thường bị “ngấm” mùi của các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp gây ra rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như chán ăn, đau bụng… Nếu bạn đang dùng nước mưa và bị căn bệnh dạ dày mà không biết nguyên nhân tại sao thì rất có thể đó chính là do nguồn nước bạn sử dụng là mưa axit.

Nước mưa chứa nhiều axit gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người

Nước mưa chứa nhiều axit gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người

Ngoài ra khi sử dụng nước mưa axit thường xuyên dễ làm cho con người mắc các bệnh về đường hô hấp. Không những vậy, theo các nghiên cứu trong nước mưa chứa ít các muối khoáng như Canxi, magie… Nên nếu dung nước mưa để ăn uống trong thời gian dài còn khiến cơ thể thiếu khoáng chất cần thiết làm giảm sức đề kháng.

Loại bỏ axit trong nước mưa bằng cách nào

Tốt nhất ở những vùng không khí ô nhiễm nơi có nhiều khu công nghiệp, nhà máy… thì không nên sử dụng nước mưa. Trong trường hợp không có nguồn nước nào khác ngoài nước mưa cần chú ý lọc nước trước khi dùng. Sử dụng các hóa chất kiềm như nước vôi trong hay dùng bể lọc chứa cát là các phương pháp hay được áp dụng để loại bỏ một phần axit trong nước mưa.

Cách khác để loại bỏ hoàn toàn axit trong nước mưa mang lại hiệu quả cao hơn đó là trang bị máy lọc nước. Một trong những loại máy lọc nước có khả năng lọc nước mưa cực tốt đó là máy lọc nước RO Ohido T8080 7 cấp lọc. Đây là sản phẩm áp dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO giúp loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong nước mang lại nguồn nước an toàn theo đúng tiêu chuẩn Bộ Y Tế đề ra. 

máy lọc nước ohido 7 cấp ngăn ngừa axit trong nước

Máy lọc nước RO Ohido T8080 7 cấp lọc có khả năng loại bỏ axit trong nước mưa

Máy lọc nước RO Ohido T8080 7 cấp lọc có bổ sung thêm lõi kiềm Alkaline giúp trung hòa các axit dư thừa trong nước đặc biệt là nước mưa. Nguồn nước qua máy lọc nước RO Ohido T8080 7 cấp lọc sẽ có độ pH lý tưởng từ 8 – 9,5 có tác dụng tốt cho sức khỏe con người, hỗ trợ những bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh dạ dày, bệnh sỏi thận, sỏi mật hay bệnh Gout…..

Ngoài phương pháp xây bể lọc để xử lý nước cứng, loại bỏ axit trong nước mưa như trên, chúng ta cũng cần nâng cao ý thức hơn trong việc sử dụng nước mưa như không dùng tấm lợp xi măng vì có chứa chất amiang gây ung thư để hứng nước và không hứng nước mưa đầu mùa. Nên có các biện pháp tích trữ nước mưa an toàn, bể chứa nước mưa cần được xây dựng đúng quy cách, có nắp đậy, tránh xa những nơi ô nhiễm.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ OHIDO 
Địa chỉ: Lô 10 - BT8 Khu đô thị Văn Quán | Yên Phúc | Hà Đông | Hà Nội 
Điện thoại: 0243.552.8080 | 0243.552.8123 | Fax: 0243.552.8181 
Mua hàng - CSKH: 
02422.012345 hoặc 0982.56.8080
Email: info@ohido.vn 

Tư vấn lọc nước công nghiệp: 0914.530.420 (Mr. Sơn)
Email: son.ohido@gmail.com

  
Vận chuyển

Miễn phí trong bán kính 30km

Thanh toán COD

Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng

Đổi trả hàng

Thời gian đổi trả hàng lên đến 30 ngày