Các chỉ tiêu quan trọng cần phải nhớ khi bạn mang mẫu nước đi xét nghiệm

Cập nhật: 13:46 | 20/02/2017
Với thực trạng nguồn nước ô nhiễm như hiện nay thì việc xét nghiệm nước là thực sự cần thiết. Điều này có thể thực hiện dễ dàng tại các trung tâm xét nghiệm, cơ sở y tế tỉnh.

Có tới 108 chỉ tiêu để kiểm tra nên làm sao cho để việc xét nghiệm nước đạt hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất thì không phải ai cũng biết. Dưới đây Ohido xin chia sẻ các chỉ tiêu xét nghiệm nước quan trọng nhất các bạn có thể tham khảo.

Các chỉ tiêu xét ngiệm nước quan trọng không thể thiếu:

1. Asen (Thạch Tín):

Asen cực độc, được mệnh danh là “ Vua của các loại độc “. Nếu so với thủy ngân thì độc tính của Asen còn mạnh hơn gấp 4 lần. Điều nguy hiểm hơn là Asen không gây mùi khó chịu khi có mặt trong nước do vậy rất khó phát hiện. Khi sử dụng nước nhiễm Asen trong thời gian dài sẽ khiến cho cơ thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như lở loét, bệnh ngoài da, ung thư, tim mạch, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, gây đột biến gen và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

nước nhiễm asen độc hại

Theo QCVN 02:2009/BYT quy định chỉ tiêu Asen trong nước ăn uống nhỏ hơn 0,01 mg/l, và nước sinh hoạt không được vượt quá 0,05 mg/l

 

2. Amoni – Nitrit – Nitrat:

Bản thân Amoni không quá độc với cơ thể nhưng nếu tồn tại trong nước với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, nó sẽ chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Các nghiên cứu cho thấy 1g Amoni khi chuyển hóa hết sẽ tạo thành 2,7g Nitrit và 3,65g Nitrat.

nước nhiễm amoni khi luộc thịt có màu đỏ

Nước nhiễm Amoni khi luộc thịt khiến cho miếng thịt có màu đỏ hồng dù đã chín

Theo QCVN 02: 2009 quy định Amoni trong nước ăn uống nhỏ hơn 1,5 mg/l, trong nước sinh hoạt nhỏ hơn 3mg/l. Tiêu chuẩn nước ăn uống và nước sinh hoạt đều quy định Nitrit nhỏ hơn 3mg/l, Nitrat cũng không được vượt quá 50mg/l.

3. Chì:

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm độc chì từ nguồn nước là nguy cơ đáng kể, chiếm tới 20% trên tổng số các ca nhiễm độc chì. Nguyên nhân do Chì khi có mặt trong nước không thể được phát hiện được bằng cảm quan thông thường như nếm hoặc ngửi. Ngay cả việc đun sôi nước cũng không thể loại bỏ được chì.

biểu hiện nhiễm độc chì

Các biểu hiện khi cơ thể nhiễm độc chì

Sử dụng nước nhiễm chì trong thời gian dài có thể gây tổn thương não, rối loạn tiêu hóa, yếu cơ, phá hủy hồng cầu. Tiêu chuẩn nước sạch và nước ăn uống đều quy định hàm lượng chì trong nước không được vượt quá 0,01 mg/l.

4.Độ cứng:

Độ cứng là đại lượng đo tổng các Cation đa hóa trị có trong nước, nhiều nhất là ion Canxi và Magie. Tác hại của nước cứng khi sử dụng trong sinh hoạt gia đình là gây hiện tượng đóng cặn trắng trong các thiết bị đun, ống dẫn nước nóng... gây lãng phí xà phòng, làm giảm tuổi thọ của các thiết bị nhà tắm như máy giặt, bình nóng lạnh.

tác hại do nguồn nước cứng gây nên

Nước có độ cứng cao gây đóng cặn và giảm tuổi thọ của những thiết bị chứa nước trong gia đình

Theo tiêu chuẩn nước sinh hoạt, độ cứng được quy định nhỏ hơn 350 mg/l và nước ăn uống độ cứng nhỏ hơn 300 mg/l. Chỉ cần độ cứng vượt quá 50 mg/l thì các thiết bị đun nấu đã xuất hiện cặn trắng. Bên cạnh đó những bệnh nhân bị sỏi thận cũng không nên sử dụng những loại nước có độ cứng cao để hạn chế việc hấp thụ Canxi và Magie quá mức.

Hiện nay OHIDO đang cung cấp hệ thống lọc nước đầu nguồn, hệ thống lọc nước sinh hoạt có khả năng loại xử lý nước cứng cao. Nhưng để hệ thống được thiết kế và vận hành phù hợp nhất với từng nguồn nước thì việc xét nghiệm độ cứng trước khi lắp đặt là việc làm cần thiết để đạt hiệu quả cao nhất.

5. Mùi vị:

Trong nước có thể có nhiều mùi khác nhau như mùi tanh của sắt, mùi trứng thối thường gặp ở nước ngầm, nước mặt hay có màu xanh, mùi tanh do sự có mặt của tảo hoặc vi sinh vật, nước máy được xử lý qua nhiều công đoạn nhưng thường có mùi Clo dư khó chịu. Đôi khi điều này không gây hại cho sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến cảm quan, gây khó chịu trong quá trình sử dụng

Theo tiêu chuẩn nước ăn uống quy định, hàm lượng Clo dư không được vượt quá 0,5mg/l. Nếu quá tiêu chuẩn trên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như khiến da khô sạm, làm cho tóc khô, xơ, chẻ ngọn. Đặc biệt nếu sử dụng nước có chứa Clo dư với hàm lượng cao và trong thời gian dài còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang, sẩy thai hoặc sinh con dị tật.

6. Coliform, E.Coli:

Hai chỉ tiêu vi sinh Coliform tổng số và E.Coli được sử dụng để đánh giá chất lượng nước. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT quy định hàm lượng E.coli và Coliform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT quy định hàm lượng E.coli là 0 vi khuẩn/100ml và Coliform tổng số trong nước sạch được cho phép 50 vi khuẩn / 100 ml.

Ngoài những chỉ tiêu trên còn một số chỉ tiêu khác bao gồm độ pH, màu sắc nước, độ đục, độ kiềm, độ oxy hóa, một số chất như Nhôm, Sắt, Mangan, Cadimi, Crôm, Đồng, Chì, Kẽm, Niken, Thủy Ngân, Molybden, Clorua, Sunfat, Florua, Xyanua….. Khi mang mẫu nước đi xét nghiệm tại các Cơ Sở Y Tế hoặc Trung Tâm nghiên cứu không nhất thiết bạn phải kiểm tra tất cả những chỉ tiêu trên. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như kinh phí, cán bộ, nhân viên tiếp nhận mẫu nước sẽ tư vấn cho bạn nên kiểm tra những chỉ tiêu nào cho phù hợp.

Mọi thông tin chi tiết hay cần tư vấn thêm về vấn đề lọc nước, hệ thống lọc nước đầu nguồn Quý khách vui lòng liên hệ theo số 0982.56.8080 – 024.22.012345 hoặc trực tiếp đến địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ OHIDO 
Địa chỉ: Lô 10 - BT8 Khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc | Hà Đông | Hà Nội 
Điện thoại: 0243.552.8080 | 0243.552.8123 | Fax: 0243.552.8181 
Mua hàng - CSKH: 02422.012345 hoặc 0982.56.8080
Email: info@ohido.vn

Xem thêm: Hướng dẫn quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm

  
Vận chuyển

Miễn phí trong bán kính 30km

Thanh toán COD

Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng

Đổi trả hàng

Thời gian đổi trả hàng lên đến 30 ngày