Hoặc

Lưu ý: Sử dụng tiếng Việt có dấu...


Linh kiện - Phụ kiện lọc nước
Khách hàng

Bút TDS – Những chỉ số nói lên điều gì

Ohido đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến Bút TDS - Vật dụng nhỏ gọn có khả năng kiểm tra nguồn nước. Vậy TDS là gì, bút đo TDS có tác dụng ra sao... Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.


Ohido trả lời
Quản trị viên

Hỗ trợ trực tiếp: 0422.012345 / 0982.56.8080

ohido trả lời

Bạn muốn kiểm tra sơ bộ nguồn nước qua máy lọc nước gia đình có đảm bảo hay không, có cần phải cải thiện hệ thống lọc không thì bút thử nước TDS chính là vật dụng hỗ trợ đắc lực nhất.

TDS là gì:

Chỉ số TDS: Total Dissolved Solids là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hoà tan, tổng số các ion mang điện tích bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (phần triệu). TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

TDS từ đâu ra:

Chất rắn hoà tan đang nói đến ở đây tồn tại dưới dạng các ion âm và ion dương. Do nước luôn có tính hoà tan rất cao nên nó thường có xu hướng lấy các ion từ các vật mà nó tiếp xúc. Ví dụ khi chảy ngầm trong lòng nói đá nước sẽ lấy các ion Can-xi, khoáng chất. Khi chảy trong đường ống, nước sẽ lấy các ion kim loại trên bề mặt đường ống như sắt, đồng, chì (ống nhựa).

Quan hệ giữa TDS và sự tinh khiết:

Theo các quy định hiện hành của WHO, US EPA, và cả Việt Nam thì TDS không được vượt quá 500mg/l đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/l đối với nước sinh hoạt.

TDS càng nhỏ chứng tỏ nước càng sạch (nếu quá nhỏ thì gần như không còn khoáng chất). Một số ứng dụng trong ngành sản xuất điện tử yêu cầu TDS không vượt quá 5ppm. Tuy nhiên điều ngược lại không phải luôn đúng. Nguồn nước có TDS cao chưa chắc đã không an toàn vì có thể do nó chứa nhiều ion có lợi như các loại nước khoáng thường không bị giới hạn về TDS. Nước lọc qua màng ro đã bổ sung khoáng chất thường có TDS từ: 235 – 250, vậy nên chỉ số TDS được xác định rõ ràng nhất khi thử với nước tinh khiết và nước qua máy lọc nước RO.

bảng chỉ số TDS

Bảng chỉ số TDS dùng để xác định nguồn nước cứng

Để kiểm tra chỉ số TDS sau khi qua máy lọc R.O thông thường sẽ kiểm tra tại 2 vị trí:

Vị trí 1: Lấy nước tại bình áp (Là nguồn nước sau khi đi qua màng R.O). Tiêu chuẩn của nước uống trực tiếp tại vị trí này là dưới 20ppm). Đây là cách xác định TDS chuẩn nhất.

Vị trí 2: Tại vòi nước tinh khiết. Tại đây sẽ có sự chênh lệch về chỉ số TDS do nước đã được bổ sung thêm khoáng chất có lợi cho cơ thể nếu máy lọc nước nhà bạn có các cấp lọc bổ sung. Nếu chỉ số TDS sau màng đảm bảo mà chỉ số TDS ở đây cao hơn thì cũng không gây hại cho sức khỏe, bạn có thể an tâm sử dụng.

Khi nào cần giảm TDS:

Khi đo thấy chỉ số TDS cao cần tiếp tục phân tích mẫu nước để xác định thành phần các ion chủ yếu và đối chiếu với các ứng dụng thực tế để quyết định có cần giảm TDS hay không. Ví dụ đối với nước dùng cho nồi hơi, nước cho máy giặt công nghiệp phải không có các ion can-xi, magie tránh tình trạng nổ lò hơi hoặc giảm tuổi thọ máy. Nếu TDS cao do nhiều ion can-xi, magie thì bắt buộc phải loại bỏ hết.

Đối với nước khoáng cũng cần xác định thành phần khoáng để có biện pháp lựa chọn giữ lại hoặc giảm bớt.

Các phương pháp giảm TDS:

Khi biết thành phần chính của TDS sẽ có thể áp những phương pháp thích hợp:

- Trao đổi ion. 
- Khử ion.
- Thẩm thấu ngược (Công nghệ lọc R.O). 
- Chưng cất.

Công cụ đo TDS trong nước:

Hiện nay để đo tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước – Chỉ số TDS, Ohido cung cấp 1 thiết bị thử nước là bút thử nước TDS.

bút thử TDS Ohido

Bút thử nước TDS
Giá bán: 
500.000đ

Thông số kỹ thuật của bút TDS như sau:

Giới hạn TDS : 0 - 9990 ppm.
Giới hạn nhiệt độ: 0 - 80 độ C.
Bước chỉ số: 1ppm - 1 độ C.
Sai số: +/- 2%.
Yếu tố chuyển đổi: NaCl (avg. 0.5) 
ATC: Cảm biếm tự động bù nhiệt độ từ 1 đến 50 độ C (33 đến 122 độ F)
Nguồn điện: 2 x 1.5V, 356A, sử dụng pin (đi kèm).
Thời lượng pin: 1000 giờ sử dụng. 
Kích thước: 15.5 x 3.1 x 2.3cm (6.1 x 1.25 x 1 inches)

Để được tư vấn, giải thích kỹ hơn về mối quan hệ giữa nước tinh khiết và các chỉ số TDS, thông tin các lõi lọc nước,phụ kiện máy lọc nước... bạn có thể liên hệ trực tiếp với Ohido theo địa chỉ sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ OHIDO 
Địa chỉ: Lô 10 - BT8 Khu đô thị Văn Quán | Yên Phúc | Hà Đông | Hà Nội 
Điện thoại: 043.552.8080 | 043.552.8123 | Fax: 043.552.8181 
Mua hàng - CSKH: 0422.012345 hoặc 0982.56.8080
Email: info@ohido.vn 

Tư vấn lọc nước công nghiệp: 0914.530.420 (Mr. Sơn)
Email: son.ohido@gmail.com
Bấm vào đây để thay đổi mã hiển thị

Gửi Làm lại

Bình luận và hỏi thêm
Minh Tu
Chi so TDS nước binh 20l trên 50 co sao ko
Trả lời

Admin_Ohido
Chào bạn. Nước uống tinh khiết đóng bình có chỉ số TDS trên 50 là khá cao. Bạn không nên uống trực tiếp hoặc nếu là nhà cung cấp thì nên kiểm tra lại hệ thống lọc bạn nhé !
Trả lời

Tân
Bạn cho mình hỏi chỉ số nước là bao nhiêu thì ta cần thay lõi khoáng. (chỉ số từ 0 - 50 thì chắc chẳng bảo giờ phải thay lõi khoáng)
Trả lời

Admin_Ohido
Chào bạn. Chỉ số TDS là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hoà tan trong nước, chỉ số này không chính xác đối với nguồn nước khoáng vì khoáng chất tuy đảm bảo cho sức khoẻ nhưng vẫn làm chỉ số TDS tăng lên rất nhiều. Vậy nên không thể dùng chỉ số TDS để xác định lõi khoáng đã hết tác dụng hay chưa. Thông thường lõi tạo khoáng bạn nên thay trong khoảng từ 1 - 2 năm tuỳ theo nhu cầu sử dụng bạn nhé !
Trả lời

Kiên
Chào bạn! mình có bể bể nuôi cá, vậy muốn biết nước có bị ô nhiễm hay không thì dùng dụng cụ gì để đo ạ? thank
Trả lời

Admin_Ohido
Chào bạn. Thiết bị đo TDS chỉ có thể đo tổng lượng chất rắn hoà tan trong nước. Đối với hệ thống hồ cá bạn nên mang mẫu nước tới các trung tâm xét nghiệm hoặc gọi điện cho chúng tôi và mang mẫu nước tới, Ohido sẽ xét nghiệm sơ bộ và tư vấn cho bạn giải pháp tốt nhất bạn nhé.
Trả lời

nguyencongtrinh90@gmail.com
Chao Add , nước đầu nguồn mình đo được là 2.68,sau khi lọc còn lại 0.57 như vậy có đạt chưa Add, có cách nào làm giảm thêm chỉ số này nữa không?
Trả lời

Admin_Ohido
Chào bạn, Chỉ số TDS của bạn như vậy là rất tốt rồi và bạn không cần tìm cách giảm thêm nữa. TDS quá thấp thì lúc đó nước sẽ trở thành dạng nước cất, nếu sử dụng trong ăn uống về lâu dài thì không tốt cho sức khoẻ mà chỉ thích hợp để pha chế...
Trả lời

Sơn
Chào bạn, mình sản xuất nước đóng bình và chai, do nước chỉ số tds là 002ppm vậy là tốt chưa hay cần bổ sung thiết bị ji ko?
Trả lời

Admin_Ohido
Chào bạn. Chỉ số TDS như vậy là đạt tiêu chuẩn bạn không cần bổ sung thiết bị gì nhé.
Trả lời

tấn
chào add, add cho mình hỏi mình nước đo bằng bút tds thì chỉ số khảo bao nhiêu là an toàn
Trả lời

Admin_Ohido
Chào bạn. Chỉ số TDS đối với nước ăn uống khi qua máy lọc nước ( đối với máy lọc nước ro thì mẫu nước phải đo sau màng RO ) phải <20. TDS đối với nước sinh hoạt phải <200 Trên 200 thì bạn không nên sử dụng mà nên có phương án lọc hiệu quả. TDS chỉ đo tổng lượng chất rắn trong nước nên nếu để đánh giá chính xác chất lượng nước bạn nên mang mẫu nước đến các trung tâm y tế để kiểm tra nhé.
Trả lời

ngo giang
chao ban! Ban co the cho minh bang chi so de danh gia chat luong nuoc khi dung dung cu TDS khong
Trả lời

Admin_Ohido
Chào bạn. Chỉ số TDS đối với nước ăn uống khi qua máy lọc nước ( đối với máy lọc nước ro thì mẫu nước phải đo sau màng RO ) phải <20. TDS đối với nước sinh hoạt phải <200 Trên 200 thì bạn không nên sử dụng mà nên có phương án lọc hiệu quả. TDS chỉ đo tổng lượng chất rắn trong nước nên nếu để đánh giá chính xác chất lượng nước bạn nên mang mẫu nước đến các trung tâm y tế để kiểm tra nhé.
Trả lời

trần thắng
add cho mình hỏi,có bạn bên bảo dưỡng máy lọc nước có đem cái que TDS qua thử nước cho mình,bạn ấy nói nước đầu vào nhà mình là 209 và đầu ra là 21,chỉ số này mình ko hiểu lắm.bạn ấy nói là nc nhà mình ko uống đc và đề nghị thay lõi RO giá 650n.vnd,add cho mình hỏi chỉ số như vậy có an toàn và uống đc k?thanks add!
Trả lời

Admin_Ohido
Chỉ số TDS là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước, chỉ số này càng nhỏ thì nước càng có độ tinh khiết. Tuy nhiên nếu chỉ số quá nhỏ thì sẽ trở thành nước trơ, nước cất nếu uống về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe vậy nên các máy lọc nước thường lắp đặt thêm các lõi nâng cấp để bổ sung thêm khoáng chất có lợi. Qua câu hỏi bạn không nói rõ là bạn kĩ thuật đó đo nước ở vị trí nào. Nếu chuẩn nhất thì phải đo nước ở vị trí sau màng lọc RO còn nếu đo nước từ vòi thì khi đi qua các lõi lọc nâng cấp tuy là bổ sung chất có lợi an toàn nhưng đồng thời cũng làm cho chỉ số TDS tăng lên. Nếu trường hợp đo nước sau màng thì chỉ số TDS nhà bạn khá cao còn nếu máy nhà bạn có nhiều hơn 5 cấp lọc thì chỉ số này là bình thường bạn không cần thiết phải thay màng. Nếu phải thay màng bạn cũng nên tìm đơn vị uy tín để thay vì màng lọc RO hiện đã có loại của Trung Quốc và hàng nhái không đảm bảo bạn nhé !
Trả lời

son
but thu TDS the hien là 418, do chất rắn là 0.6 và phèn ở mức độ 1. vậy cần xử lý nước ntn vậy adđ
Trả lời

Admin_Ohido
Chào bạn. Chỉ số TDS của bạn khá cao nên để tư vấn hiệu quả nhất thì bạn nên mang mẫu nước qua Ohido để bên mình xét nghiệm nước ( miễn phí ) và đề xuất phương án hiệu quả nhất cho bạn nhé.
Trả lời

NG VAN THIN
CHỈ SỐ TRÊN BÚT THỬ NƯỚC LÀ 6 7 NƯỚC CHƯA LỌC LA37 VẬY UỐNG NƯỚC NÀY ĐÃ ĐC CHƯA
Trả lời

Admin_Ohido
Chào bạn ! Với chỉ số TDS như trên thì nguồn nước đã an toàn, bạn có thể uống trực tiếp nhé !
Trả lời

Nguyễn chí hiếu
Minh dùng but thư tds .thư vào nươc lọc qua màng ro chi co 022ppm,ngược lai thư qua cốc.nước chưa.loc thi cho.con sô 425 ppm
Trả lời

Admin_Ohido
Chào bạn! Nguồn nước chưa lọc nhà bạn có chỉ số đầu vào khá cao. Nhưng khi qua màng lọc thì chỉ còn 22ppm như vậy là màng lọc rất tốt vì đã đưa nước về ngưỡng an toàn. Bạn có thể an tâm sử dụng nguồn nước qua màng lọc bạn nhé !
Trả lời

Thông tin về câu hỏi

Được tạo lúc: 10:38 | 16/11/2015

13100 Lượt xem

22 trả lời

Trả lời mới nhất: 525 Ngày trước

Nội dung liên quan
Vận chuyển

Miễn phí trong bán kính 30km

Thanh toán COD

Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng

Đổi trả hàng

Thời gian đổi trả hàng lên đến 30 ngày